Phòng tránh và ứng phó khi bị bắt cóc

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là một trong những giá trị thiết yếu tại Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc nhằm giúp học sinh thích nghi với những thay đổi của môi trường tự nhiên hay xã hội để rèn luyện ý thức cảnh giác, bảo vệ bản thân. VAS xin giới thiệu một số tình huống nguy hiểm trẻ thường gặp phải và các kỹ năng ứng phó như nói “không” với cám dỗ, biết quyết tình huống khi đi lạc, bị bắt cóc, lạm dụng

Giáo dục kỹ năng sống là một trong những giá trị thiết yếu tại Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) nhằm giúp học sinh thích nghi với những thay đổi của môi trường tự nhiên hay xã hội để rèn luyện ý thức cảnh giác, bảo vệ bản thân. VAS xin giới thiệu một số tình huống nguy hiểm trẻ thường gặp phải và các kỹ năng ứng phó như nói “không” với cám dỗ, biết quyết tình huống khi đi lạc, bị bắt cóc, lạm dụng… mà phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ có thể thực hành trong cuộc sống. Hãy cùng VAS, trang bị cho các em những kỹ năng sống cần thiết nhất, các bạn nhé!

Không nên tự ý tách riêng khi đi chơi

Mặc dù nạn bắt cóc rất ít khi xảy ra ở Việt Nam, nhưng gần đây tại các thành phố lớn vẫn xảy ra vấn nạn này khiến quý phụ huynh cùng học sinh không khỏi hoang man, lo lắng. Một vài hướng dẫn từ các chuyên gia mưu sinh mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây sẽ giúp các em biết cách phòng tránh và ứng phó khi gặp nạn.

Nên

Không nên

Phòng tránh bị bắt cóc

• Luôn bám sát và tập trung vào nguời thân hoặc cô giáo của mình
  • Khi có nguời lạ dến hỏi chuyện phải chạy lại cô giáo hoặc người thân nhờ giúp đỡ, tiếp chuyện
  • Khi có người lạ đến tự xưng là người thân đến đón về, học sinh phải quay trở lại trường báo cho cô giáo biết. Cô giáo gọi điện cho ba mẹ xác minh sự việc.
  • Nghe theo hướng dẫn cô giáo khi ra khỏi khu vực nhà trường
  • Tự ý tách riêng ra đi chơi
  • Phụ huynh không nên nhờ người lạ đón các em
  • Đeo trang sức hoặc mang theo tài sản quý giá khác (iPAD, điện thoại di động, trang sức…) gây lòng tham nơi kẻ bắt cóc